Trong hai ngày 13-14/4/2024, Trường Ngoại ngữ - Du lịch, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, phối hợp với Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 và Phân hội Nghiên cứu và Giảng dạy Tiếng Anh (VietTESOL) tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Giảng dạy tiếng Anh theo định hướng nghề nghiệp: Tăng cường năng lực người học cho nguồn nhân lực toàn cầu hóa” (EOP Education: Empowering Learners for a Globalized Workforce).

Hội thảo khoa học quốc tế Nghiên cứu và giảng dạy tiếng Anh theo định hướng nghề nghiệp năm 2024Hội thảo khoa học quốc tế Nghiên cứu và giảng dạy tiếng Anh theo định hướng nghề nghiệp năm 2024

Hội thảo quốc tế về giảng dạy tiếng Anh định hướng nghề nghiệp 2024 được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, quy tụ hơn 100 bài báo cáo của 155 tác giả trong và ngoài nước. Hội thảo có sự tham gia của các diễn giả chính là các học giả, chuyên gia trong ngành đến từ các cơ sở đào tạo lớn, như TS. Trần Thị Duyên (Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội), TS. Cao Thị Viên (Trường ESEN, El Salvador) và các tổ chức nghiên cứu, giảng dạy tiếng Anh uy tín như Văn phòng tiếng Anh khu vực Hà Nội (RELO) thuộc Đại sứ quán Hoa Kỳ, Nhà xuất bản Oxford và Hội đồng Anh EnglishScores.

Bà Nguyễn Thị Mai Hữu - Trưởng Ban Đề án Ngoại ngữ Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, bà Nguyễn Thị Mai Hữu - Trưởng Ban Đề án Ngoại ngữ Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh tầm quan trọng của năng lực sử dụng tiếng Anh trong thời đại khu vực hóa và quốc tế hóa của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và thậm chí 5.0. Hội thảo này là một diễn đàn bổ ích để chia sẻ phương pháp giảng dạy, kết quả nghiên cứu về giảng dạy tiếng Anh định hướng nghề nghiệp/chuyên ngành.

PGS.TS. Phạm Văn Bổng - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS. Phạm Văn Bổng - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp chia sẻ Đại học Công nghiệp Hà Nội đã nhiều lần đổi mới bằng nhiều cách khác nhau và lần gần đây nhất là bắt đầu vào năm 2016, theo đề án đã được phê duyệt của trường, Khoa Ngoại ngữ (nay là trường Ngoại ngữ - Du lịch) tiến hành xây dựng mô hình tổ chức và đào tạo tiếng Anh theo định hướng nghề nghiệp thí điểm ở một số khoa/ngành và đến năm 2018 triển khai đồng bộ cho sinh viên toàn trường. Học theo mô hình này, sinh viên sẽ được tiếp cận tiếng Anh sát với lĩnh vực nghề nghiệp. Đánh giá đề án cho thấy kết quả rất khả quan, đặc biệt năng lực tiếng Anh giao tiếp của sinh viên nâng cao rõ rệt.

Ông Jerrord Frank - Trưởng đại diện Văn phòng tiếng Anh khu vực Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội trình bày báo cáo tại phiên toàn thể với chủ đề: "Who Decides What Learners Need? Defining Expectations in the ESP Classroom"

Ông Ben Cook - Quản lý đảm bảo chất lượng cấp cao của EnglishScore, Hội đồng Anh trình bày báo cáo trực tuyến tại phiên toàn thể với chủ đề: English as an Career Catalyst: Assessments and English for Occupational Purposes in a Globalised Economy

TS. Trần Thị Duyên - Giám đốc Trung tâm Khảo thí Đại học Công nghiệp Hà Nội trình bày báo cáo tại phiên toàn thể với chủ đề: "English Communication Needs of Professional Engineers in Vietnam: An Analysis"

Bà Sophie Falcon-Lang – Quản lý Biên tập viên Ban Giảng dạy Tiếng Anh tại Nhà xuất bản Đại học Oxford (OUP) và Ông Ed Price – Giám đốc thiết kế chương trình giảng dạy, ELT Adult and Secondary, Oxford Universtiy Press (OUP) trình bày báo cáo trực tuyến tại phiên toàn thể với chủ đề: "How digital courseware can foster independent and collaborative learning of Vocational English"

TS. Vien Cao - Giám đốc Chương trình tiếng Anh tại Đại học ESEN (El Salvador) trình bày báo cáo tại phiên toàn thể với chủ đề: "Trends, Challenges, and Opportunities in EOP/ ESP for a Global Workforce"

Hội thảo quốc tế EOP 2024 là diễn đàn chuyên môn sâu rộng kết nối và chia sẻ kết quả nghiên cứu cũng như góc nhìn đa dạng trong đào tạo tiếng Anh theo hướng tiếp cận chuẩn ngoại ngữ đầu ra và ngành nghề đào tạo. Với nhiều nội dung thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hấp dẫn, sát thực tiễn dạy và học tiếng Anh gắn với ngành nghề đào tạo trong nước và trên thế giới, Hội thảo đã đề xuất nhiều giải pháp mới, chuyên sâu, phù hợp với xu thế đào tạo nhằm nâng cao năng lực người học trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

• Chủ Nhật, 17:48 14/04/2024

Giúp học sinh hiểu đúng ngành, chọn đúng nghề trước kỳ tuyển sinh đại học năm 2024

Thứ Sáu, 15:36 26/04/2024
Sinh viên Trường Ngoại ngữ - Du lịch, Đại học Công nghiệp Hà Nội tham quan thực tế tại Công ty TNHH Công nghiệp Intco Việt Nam

Thứ Tư, 08:13 24/04/2024
Đẩy mạnh hoạt động khoa học công nghệ, xuất bản và tổ chức hội nghị, hội thảo với Phân hội VietCALL

Thứ Sáu, 15:41 19/04/2024
Hướng dẫn đăng ký xét tuyển sớm Đại học chính quy năm 2024

Thứ Sáu, 09:00 19/04/2024
Khai giảng khoá đào tạo Tiếng Việt ngắn hạn cho sinh viên Trường Đại học Sư phạm Nam Ninh, Trung Quốc

Thứ Tư, 15:23 17/04/2024