Hội thảo Ngữ học toàn quốc 2022 - Ngôn ngữ học ứng dụng trong xu hướng hội nhập quốc tế

Ngày 23/10/2022, Hội ngôn ngữ học Việt Nam và Trường Ngoại ngữ - Du lịch, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo Ngữ học toàn quốc 2022 với chủ đề "Ngôn ngữ học ứng dụng trong xu hướng hội nhập quốc tế". Hội thảo năm nay quy tụ hơn 200 bài báo cáo của gần 300 tác giả đến từ các Trường Đại học, Cao đẳng trên toàn quốc.

Toàn cảnh Hội thảo Ngữ học toàn quốc năm 2022 do Hội ngôn ngữ học Việt Nam và Trường Ngoại ngữ - Du lịch, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội phối hợp tổ chức

Hội thảo Ngữ học toàn quốc là sự kiện được Hội Ngôn ngữ học Việt Nam tổ chức hai năm một lần. Năm 2022, Hội thảo tập trung vào những vấn đề nghiên cứu và giảng dạy Ngôn ngữ học ứng dụng, đồng thời tiếp tục đi sâu vào những vấn đề của ngôn ngữ học nói chung: từ thực tế tiếng Việt, ngôn ngữ các dân tộc thiểu số ở Việt Nam và các ngoại ngữ. Hội thảo được tổ chức qua hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Các đại biểu, khách mời, tác giả tham dự Hội thảo tại phiên báo cáo toàn thể

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Lân Trung – Chủ tịch Hội Ngôn ngữ học Việt Nam bày tỏ niềm vui khi hội thảo đã chọn lọc được 201 công trình nghiên cứu được gửi từ 115 đơn vị thuộc 28 địa phương trong cả nước. Trong đó có 192 tác giả đến từ các trường đại học, cao đẳng; 39 tác giả đến từ các học viện và nghiện nghiên cứu; 17 tác giả đến từ khu vực giáo dục phổ thông, các công trình nghiên cứu này cũng được biên tập kỹ càng và đưa vào cuốn kỷ yếu dày 1600 trang.

PGS.TS Nguyễn Lân Trung - Chủ tịch Hội Ngôn ngữ học Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu chào mừng Hội thảo, TS. Hoàng Ngọc Tuệ - Hiệu trưởng Trường Ngoại ngữ - Du lịch tin tưởng vào những kết quả nghiên cứu của Hội thảo năm 2022 sẽ có những đóng góp thiết thực cả về mặt lý luận và thực tiễn, đặc biệt trong công tác nghiên cứu và giảng dạy Ngôn ngữ học và Ngôn ngữ học ứng dụng trong thời kỳ hội nhập quốc tế và chuyển đối số mạnh mẽ hiện nay, như các nghiên cứu liên ngành về Ngôn ngữ và công nghệ; Ngôn ngữ số, Ngôn ngữ học khối liệu; Thuật ngữ, … các tại các cơ sở giáo dục và các viện nghiên cứu.

Với 124 năm truyền thống, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội luôn đề cao các hoạt động giảng dạy, khoa học công nghệ đáp ứng yêu cầu ứng dụng vào thực tiễn, phục vụ sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước. Về lĩnh vực ngôn ngữ, Trường Ngoại ngữ - Du lịch, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội hiện đang đào tạo 5 ngành: Tiếng Việt – Ngôn ngữ học; Ngôn ngữ Anh, Trung, Nhật, Hàn theo định hướng ứng dụng.

Việc Hội Ngôn ngữ học Việt Nam giao quyền đăng cai tổ chức Hội thảo Ngữ học năm nay đã thể hiện sự quan tâm của Hội, của các nhà khoa học trong lĩnh vực ngôn ngữ tới công tác đào tạo và nghiên cứu ngôn ngữ của nhà trường, thể hiện uy tín của nhà trường trong lĩnh vực này.

TS. Hoàng Ngọc Tuệ - Hiệu trưởng Trường Ngoại ngữ - Du lịch phát biểu chúc mừng thành công của Hội thảo

Hội thảo Ngữ học toàn quốc năm 2022 chia làm 02 phiên: Phiên hội thảo toàn thể với các báo cáo khoa học "Đo lường độ tương tự ngữ nghĩa giữa các câu Tiếng Việt” của ThS. Bùi Văn Tâm, PGS.TS. Nguyễn Phương Mai, TS. Phạm Văn Lam; "Vấn đề dạy – học tiếng Khmer ở tỉnh An Giang” của PGS.TS. Hoàng Quốc; "Giải pháp chuyển đổi số trong giảng dạy ngoại ngữ tại các trường đại học trong quân đội hiện nay" của TS. Nguyễn Ngọc Minh.

ThS. Bùi Văn Tâm trình bày báo cáo nghiên cứu "Đo lường độ tương tự ngữ nghĩa giữa các câu Tiếng Việt” cùng các đồng tác giả PGS.TS. Nguyễn Phương Mai, TS. Phạm Văn Lam

PGS.TS. Hoàng Quốc trình bày báo cáo nghiên cứu "Vấn đề dạy – học tiếng Khmer ở tỉnh An Giang”

TS. Nguyễn Ngọc Minh trình bày báo cáo nghiên cứu "Giải pháp chuyển đổi số trong giảng dạy ngoại ngữ tại các trường đại học trong quân đội hiện nay"

Phiên hội thảo thứ 2 được chia làm 7 tiểu ban thảo luận bao gồm các chủ đề: Giáo dục ngôn ngữ, dạy-học tiếng Việt, dạy-học các ngôn ngữ dân tộc thiểu số ở Việt Nam; Dạy học Ngoại ngữ; Dịch thuật và Đối chiếu ngôn ngữ; Ngôn ngữ - Văn hóa, Ngôn ngữ học Tri nhận; Giao tiếp ngôn ngữ, ngôn ngữ trong đời sống xã hội; Ngôn ngữ trong tác phẩm văn chương; Ngôn ngữ học lý thuyết, ngữ âm, ngữ pháp, từ vựng – ngữ nghĩa.

Các đại biểu, tác giả và báo cáo viên chụp hình lưu niệm tại các tiểu ban

Bế mạc Hội thảo, GS.TS. Nguyễn Văn Khang – Phó Chủ tịch Hội Ngôn ngữ học Việt Nam ghi nhận đánh giá cao chất lượng của các bài báo cáo đã trình bày tại Hội thảo. Hội thảo về Ngôn ngữ học ứng dụng đã phản ánh sự phát triển của Ngôn ngữ học hiện đại, theo đó còn nhiều khoảng trống trong nghiên cứu cần làm rõ. Với tinh thần đoàn kết, thay mặt Hội Ngôn ngữ học Việt Nam, PGS.TS. Nguyễn Văn Khang gửi lời cảm ơn đến các tác giả, các đại biểu, nhà tài trợ và khán giả đã quan tâm, theo dõi và đóng góp cho sự thành công của Hội thảo.

GS.TS. Nguyễn Văn Khang – Phó Chủ tịch Hội Ngôn ngữ học Việt Nam bế mạc Hội thảo

Với những kết quả nghiên cứu của Hội thảo Ngôn ngữ học toàn quốc năm 2022 đã những đóng góp thiết thực cả về mặt lý luận và thực tiễn, đặc biệt trong công tác nghiên cứu và giảng dạy Ngôn ngữ học và Ngôn ngữ học ứng dụng trong thời kỳ hội nhập quốc tế và chuyển đối số mạnh mẽ hiện nay, như các nghiên cứu liên ngành về Ngôn ngữ và công nghệ; Ngôn ngữ số, Ngôn ngữ học khối liệu; Thuật ngữ … các tại các cơ sở giáo dục và các viện nghiên cứu.

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm