Toạ đàm với chủ đề “Những vấn đề thời sự của Ngữ dụng học”

Diễn giả của buổi toạ đàm là GS.TS. Nguyễn Thiện Giáp (Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội). Thầy là nhà nghiên cứu hàng đầu về Ngữ dụng học tại Việt Nam hiện nay.

Khách mời của buổi toạ đàm gồm PGS.TS Nguyễn Thị Lương - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội; PGS.TS. Đặng Thị Hảo Tâm – Trường Đại học Sư phạm Hà Nội; TS. Nguyễn Thanh Liêm - Đại học Văn Tảo, Đài Loan; TS. Bùi Duy Dương - Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tham dự toạ đàm, về phía Trường Ngoại ngữ - Du lịch có PGS. TS. Lê Thị Lan Anh – Trưởng khoa Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam; TS. Hà Thị Hồng Mai – Phó Trưởng khoa Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam; PGS.TS Cẩm Tú Tài - Trưởng khoa Ngôn ngữ Trung Quốc; ThS. Nguyễn Thanh Hương – Phó Trưởng khoa Ngôn ngữ Nhật Bản; TS. Đinh Bích Thảo - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đảm bảo chất lượng; cùng các thầy cô khoa Tiếng Việt và Văn hoá Việt Nam, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc, Ngôn ngữ Nhật Bản.

Toạ đàm với chủ đề “Những vấn đề thời sự của Ngữ dụng học”Toàn cảnh tọa đàm “Những vấn đề thời sự của Ngữ dụng học”

Phát biểu khai mạc tọa đàm, PGS.TS. Lê Thị Lan Anh khẳng định: Những vấn đề của Ngữ dụng học đang được quan tâm và ứng dụng sâu rộng, vì vậy việc giới thiệu những vấn đề thời sự của Ngữ dụng học trong nghiên cứu và giảng dạy ngôn ngữ tới các thầy cô giáo và nhà nghiên cứu ngôn ngữ là việc làm cần thiết. Đặc biệt, Khoa Tiếng Việt và Văn hoá Việt Nam đã bắt đầu tuyển sinh ngành Cử nhân Ngôn ngữ học trong năm 2023 theo định hướng ứng dụng, đây là toạ đàm đầu tiên đưa ra các vấn đề thời sự của Ngữ dụng học nhằm tạo tiền đề cơ sở để phát triển đào tạo ngành Ngôn ngữ học theo các định hướng ứng dụng khác nhau.

Toạ đàm với chủ đề “Những vấn đề thời sự của Ngữ dụng học”

Tại buổi tọa đàm, GS.TS Nguyễn Thiện Giáp đã giới thiệu những vấn đề thời sự của Ngữ dụng học; thảo luận cùng với thầy cô Trường Ngoại ngữ - Du lịch, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội về những ứng dụng của Ngữ dụng học trong giảng dạy ngôn ngữ nói chung, tiếng Việt nói riêng tại Trường Ngoại ngữ - Du lịch, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.

GS.TS. Nguyễn Thiện Giáp đã khái quát về những lí thuyết cơ sở và đưa ra một số vấn đề thời sự của Ngữ dụng học bao gồm cách sử dụng ngôn ngữ trong những ngữ cảnh cụ thể để đạt được những mục đích cụ thể; các mặt sử dụng ngôn ngữ trong giao tiếp: lí thuyết hành động ngôn từ, lí thuyết giao tiếp, lí thuyết lịch sự, lí thuyết hội thoại, nguyên tắc hợp tác và hàm ý, lí thuyết tương thích, ngôn ngữ học văn bản, văn bản và phân tích văn bản, diễn ngôn và phân tích diễn ngôn, thể loại và phân tích thể loại, diễn ngôn văn hoá, tu từ học và phong cách học. Trong đó, Giáo sư đặc biệt nhấn mạnh vai trò của ngữ cảnh là yếu tố nhận diện nghĩa, là cơ sở xác định sự phù hợp của phát ngôn với tình huống giao tiếp.

GS.TS Nguyễn Thiện Giáp chia sẻ tại tọa đàm

Cũng trong buổi toạ đàm, PGS.TS Nguyễn Thị Lương chia sẻ thêm với khách mời về vai trò của Ngữ dụng học trong thực tiễn và gợi ý một số ứng dụng của Ngữ dụng học trong giảng dạy và nghiên cứu.

PGS.TS Nguyễn Thị Lương chia sẻ về vai trò của Ngữ dụng học

PGS. TS Đặng Thị Hảo Tâm chia sẻ: Tọa đàm là cơ hội cho các thầy cô, các nhà nghiên cứu tiếp cận những vấn đề của Ngữ dụng học. Phó Giáo sư cũng đã gợi ý về việc vận dụng lí thuyết của Ngữ dụng học vào nghiên cứu tình huống giao tiếp cụ thể trong tiếng Việt.

PGS. TS Đặng Thị Hảo Tâm thảo luận tại toạ đàm

Kết thúc buổi tọa đàm, PGS.TS. Lê Thị Lan Anh đã thay mặt Nhà trường gửi lời cảm ơn đến diễn giả - GS.TS. Nguyễn Thiện Giáp và các khách mời. PGS.TS cũng mong rằng trên cơ sở những vấn đề về Ngữ dụng học mà diễn giả đã chia sẻ, các thầy cô giáo, các nhà nghiên cứu sẽ có những ứng dụng hữu ích trong quá trình giảng dạy và nghiên cứu ngôn ngữ, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến giảng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài.

Toạ đàm với chủ đề “Những vấn đề thời sự của Ngữ dụng học”

PGS.TS. Lê Thị Lan Anh – Trưởng khoa Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam phát biểu bế mạc toạ đàm

Một số hình ảnh tại buổi tọa đàm:

Sáng ngày 22/6/2023, Khoa Tiếng Việt và Văn hoá Việt Nam, Trường Ngoại ngữ - Du lịch, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức toạ đàm với chủ đề “Những vấn đề thời sự của Ngữ dụng học”.Sáng ngày 22/6/2023, Khoa Tiếng Việt và Văn hoá Việt Nam, Trường Ngoại ngữ - Du lịch, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức toạ đàm với chủ đề “Những vấn đề thời sự của Ngữ dụng học”.Sáng ngày 22/6/2023, Khoa Tiếng Việt và Văn hoá Việt Nam, Trường Ngoại ngữ - Du lịch, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức toạ đàm với chủ đề “Những vấn đề thời sự của Ngữ dụng học”.

• Thứ Năm, 11:05 22/06/2023

Học sinh THPT Vĩnh Yên ấn tượng với không gian thực hành tại Trường Ngoại ngữ - Du lịch

Thứ Tư, 17:33 15/05/2024
Sinh viên học Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành được làm việc ở môi trường năng động