Tập huấn chuyên đề nâng cao năng lực giảng dạy cho giảng viên tiếng Nhật ứng dụng phương pháp học tích hợp nội dung và ngôn ngữ CLIL

Ngày 06/02/2023, Trường Ngoại ngữ - Du lịch tổ chức tập huấn chuyên đề nâng cao năng lực giảng dạy cho giảng viên tiếng Nhật ứng dụng phương pháp học tích hợp nội dung và ngôn ngữ CLIL.

Tham dự buổi tập huấn, về phía Trường Ngoại ngữ - Du lịch có TS. Trần Ngọc Đức – Phó Hiệu trưởng, ThS. Nguyễn Thanh Hương – Phó Trưởng khoa Ngôn ngữ Nhật Bản cùng 15 giảng viên khoa Ngôn ngữ Nhật Bản tham gia lớp tập huấn. Giảng viên lớp tập huấn là GS. Okuno – Đại học Tokyo Metropolitan, GS. Kawaguchi – Đại học Waseda và GS. Kamimura.

Toàn cảnh buổi tập huấn

Phát biểu tại buổi tập huấn, TS. Trần Ngọc Đức – Phó Hiệu trưởng Trường Ngoại ngữ - Du lịch cho biết “Ngành Ngôn ngữ Nhật Bản được Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tuyển sinh từ năm 2019, qua quá trình đào tạo, Trường đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các em sinh viên. Đây là tín hiệu đáng mừng, đặc biệt là trước thời điểm khóa đầu tiên của ngành tốt nghiệp trong năm nay. Với mong muốn tạo sự đổi mới, nâng cao chất lượng dạy – học, trong những năm qua, lãnh đạo Trường luôn chú trọng công tác tập huấn, nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho giảng viên. Hy vọng rằng buổi tập huấn sẽ là môi trường để giảng viên tiếng Nhật phát triển năng lực chuyên môn, cải tiến phương pháp, ý tưởng nghiên cứu về dạy - học tích hợp nội dung và ngôn ngữ”

TS. Trần Ngọc Đức – Phó Hiệu trưởng Trường Ngoại ngữ - Du lịch phát biểu tại buổi tập huấn

Chia sẻ về phương pháp học tích hợp nội dung và ngôn ngữ CLIL, GS. Okuno – Đại học Tokyo Metropolitan khẳng định: “Học tích hợp cả ngoại ngữ và chuyên ngành (CLIL) hiện là một xu hướng đào tạo ngoại ngữ thu hút nhiều sự quan tâm của những người làm giáo dục. Với phương pháp này, CLIL không những tích hợp được các yêu cầu, mục tiêu của giảng dạy ngoại ngữ hiện đại mà còn có tính thực tiễn cao ở cả 4 phương diện là nội dung, giao tiếp, nhận thức và văn hóa. Vì vậy, CLIL được khuyến khích rộng rãi trong giáo dục Nhật Bản những năm gần đây và tại Việt Nam, Trường Ngoại ngữ - Du lịch cũng không nằm ngoài xu thế đó”

GS. Okuno – Đại học Tokyo Metropolitan chia sẻ về phương pháp học tích hợp nội dung và ngôn ngữ CLIL tại buổi tập huấn

Nội dung chính của buổi tập huấn bao gồm: Thực tiễn và đánh giá về chương trình PEACE áp dụng CLIL với đối tượng trình độ trung cao cấp; Phương pháp giảng dạy “bối cảnh hóa” và “cá nhân hóa” động từ dành cho đối tượng sơ cấp. Tại buổi tập huấn, giảng viên khoa Ngôn ngữ Nhật Bản đã tích cực trao đổi và thảo luận với các chuyên gia để hiểu rõ hơn trong cách thức ứng dụng phương pháp học tích hợp nội dung và ngôn ngữ CLIL.

GS. Okuno – Đại học Tokyo Metropolitan trao đổi với các giảng viên Khoa Ngôn ngữ Nhật Bản về phương pháp CLIL

CLIL đã được sử dụng như một công cụ tăng cường khả năng ngoại ngữ trong cả việc dạy - học và việc giảng dạy theo mô hình này cũng tạo thêm nhiều hứng thú và động lực hơn cho sinh viên. Tin tưởng rằng, với những nội dung được chia sẻ tại buổi tập huấn, giảng viên khoa Ngôn ngữ Nhật Bản sẽ có thêm những kiến thức mới, có giá trị cao trong thực tiễn để ứng dụng trong việc dạy – học, từ đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Một số hình ảnh tại buổi tập huấn:

• Thứ Hai, 13:44 06/02/2023

Sinh viên học Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành được làm việc ở môi trường năng động

Thứ Tư, 11:34 15/05/2024
Thách thức và cơ hội của nghề Lễ tân khách sạn trong thời đại công nghệ số

Thứ Hai, 10:57 13/05/2024
Trường Ngoại ngữ - Du lịch tổ chức workshop “Giảng dạy kỹ năng nói tiếng Hàn”

Thứ Năm, 17:25 09/05/2024
Uptempo Global đồng hành cùng Trường Ngoại ngữ - Du lịch, Đại học Công nghiệp Hà Nội nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo tiếng Hàn Quốc

Thứ Năm, 14:00 09/05/2024
Tiếp đón Trường Đại học Indiana University, Hoa Kỳ và thảo luận về xu hướng khảo thí, đánh giá tiếng Anh chuyên ngành

Thứ Năm, 09:05 09/05/2024