Nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường do ThS. Trần Thị Kim Huệ chủ nhiệm

Sáng ngày 18/8/2022, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường: “Đánh giá của doanh nghiệp về kỹ năng Tiếng Anh tại nơi làm việc của sinh viên khóa 10 tốt nghiệp Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội”. Đề tài do ThS. Trần Thị Kim Huệ – Giảng viên khoa Ngôn ngữ Anh, Trường Ngoại ngữ - Du lịch chủ nhiệm, cùng các tác giả TS. Trần Thị Duyên, ThS. Lê Thị Thu Hương, ThS. Đỗ Thị Hạnh, ThS. Vũ Thị Phương Thoa; về phía Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội có PGS.TS. Phạm Văn Bổng – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Chủ tịch Hội đồng.

Hội đồng nghiêm thu đề tài do PGS.TS. Phạm Văn Bổng - Phó Hiệu trưởng Nhà trường làm Chủ tịch Hội đồng.

Nhằm đánh giá sự phù hợp và tính hiệu quả của chương trình giảng dạy cũng như sự hài lòng của các doanh nghiệp về các kỹ năng tiếng Anh của sinh viên tốt nghiệp tại nơi làm việc, nhóm nghiên cứu khoa học do ThS. Trần Thị Kim Huệ làm chủ nhiệm đã tiến hành nghiên cứu đề tài “Đánh giá của doanh nghiệp về kỹ năng tiếng Anh tại nơi làm việc của sinh viên khóa 10 tốt nghiệp trường Đại học Công nghiệp Hà Nội”.

Nghiên cứu này được thực hiện nhằm khảo sát mức độ hài lòng của các doanh nghiệp về các kỹ năng tiếng Anh tại nơi làm việc. Phản hồi từ các doanh nghiệp là thông tin có giá trị đặc biệt là đối với các trường học và các cơ sở đào tạo. Các thông tin phản hồi này có thể cung cấp thông tin đáng tin cậy cho nhà cung cấp dịch vụ, cụ thể là các trường học, trong việc đánh giá và cải tiến các chương trình giảng dạy và các dịch vụ của mình để đáp ứng các nhu cầu và đòi hỏi của doanh nghiệp. 80 doanh nghiệp thuộc 3 lĩnh vực Điện - Điện tử, Du lịch - Khách sạn và Kinh tế - Thương mại tham gia khảo sát. Kết quả nghiên cứu cho thấy hầu hết doanh nghiệp hài lòng với 4 kỹ năng tiếng Anh Nghe, Nói, Đọc và Viết của sinh viên đại học khóa 10 tốt nghiệp trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, trong đó Nói được đánh giá là kỹ năng quan trọng nhất tại nơi làm việc. Nghiên cứu cũng đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao mức độ hài lòng của doanh nghiệp đối với kỹ năng tiếng Anh của sinh viên tại nơi làm việc.

ThS. Trần Thị Kim Huệ báo cáo kết quả nghiên cứu của Đề tài trước Hội đồng

Kết quả nghiên cứu sự đánh giá của doanh nghiệp về kỹ năng tiếng Anh tại nơi làm việc của sinh viên Khóa 10 tốt nghiệp trường Đại học Công nghiệp Hà Nội được thu thập từ phiếu khảo sát online với doanh nghiệp và cựu sinh viên và phỏng vấn đại diện doanh nghiệp. Theo như kết quả thu thập được, các doanh nghiệp thuộc 3 nhóm ngành Điện - Điện tử, Du lịch - Khách sạn và Kinh tế - Thương mại đều khá hài lòng với kỹ năng tiếng Anh tại nơi làm việc của cựu sinh viên khóa 10, trong đó kỹ năng đọc và kỹ năng nghe được hầu hết các nhóm doanh nghiệp hài lòng nhất và đánh giá cao nhất, kế tiếp theo là kỹ năng nghe và sau đó là kỹ năng viết. Hầu hết các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực Du lịch – Khách sạn hài lòng về kỹ năng nghe của cựu sinh viên hơn các kỹ năng khác, và họ cũng nói rằng sinh viên có khả năng nghe hiểu khá tốt nhưng khi giao tiếp với các đối tác nước ngoài tại nơi làm việc thì họ còn chưa thực sự tự tin, hiểu được nhưng vẫn còn gặp khó khăn khi diễn đạt trong một số tình huống. Kỹ năng đọc của các cựu sinh viên Đ-ĐT được hầu hết các doanh nghiệp Đ-ĐT hài lòng nhất, sau đó là kỹ năng viết, kỹ năng nghe và kỹ năng nói. Đối với các doanh nghiệp thuộc nhóm Kinh tế - Thương mại thì mức độ hài lòng kỹ năng đọc nhiều nhất, tiếp đến là kỹ năng viết, mức độ hải lòng của kỹ năng nghe và kỹ năng nói bằng nhau và cùng xếp thứ 3 sau kỹ năng đọc và viết.

Kết quả thu thập được từ cựu sinh viên cũng có nét tương đồng với doanh nghiệp, các cựu sinh viên cũng khá hài lòng với kỹ năng đọc và có tỷ lệ hài lòng về kỹ năng này cao nhất trong tất cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Tuy nhiên, tỷ lệ hài lòng về các kỹ năng của cựu sinh viên thấp hơn nhiều so với doanh nghiệp cho thấy các cựu sinh viên có yêu cầu bản về kỹ năng tiếng Anh cao hơn các doanh nghiệp và họ cũng thấy được tầm quan trọng về các kỹ năng tiếng Anh trong công việc. Những kết quả này sẽ được thảo luận trong chương tiếp theo để tìm ra giải pháp nhằm nâng cao phương pháp giảng dạy tiếng Anh định hướng nghề nghiệp tại trường ĐHCN Hà Nội và cải thiện chương trình giảng dạy trong tương lai.

Hội đồng thống nhất nghiệm thu Đề tài “Đánh giá của doanh nghiệp về kỹ năng tiếng Anh tại nơi làm việc của sinh viên khóa 10 tốt nghiệp trường Đại học Công nghiệp Hà Nội”.

• Thứ Năm, 11:15 18/08/2022

Hội thảo khoa học quốc tế Nghiên cứu và giảng dạy tiếng Anh theo định hướng nghề nghiệp năm 2024

Chủ Nhật, 17:48 14/04/2024
Khai giảng Khoá đào tạo ngắn hạn tiếng Anh hướng nghiệp STEM-Focused EnglishWorks! - SLT 2024