Nâng cao năng lực giảng dạy ứng dụng phương pháp học tích cực Active Learning

Ngày 21/02/2023, Trường Ngoại ngữ - Du lịch tổ chức tập huấn chuyên đề nâng cao năng lực giảng dạy cho giảng viên tiếng Nhật ứng dụng phương pháp học tích cực Active Learning.

Tham dự buổi tập huấn, về phía Trường Ngoại ngữ - Du lịch có ThS. Nguyễn Thanh Hương – Phó Trưởng khoa Ngôn ngữ Nhật Bản cùng các giảng viên trong Khoa; về phía Trường Đại học Waseda có ông Yamamoto - Đại diện đoàn cùng các nghiên cứu sinh tiến sĩ và thạc sĩ của Trường.

Toàn cảnh buổi tập huấn

Phát biểu tại buổi tập huấn, ThS. Nguyễn Thanh Hương – Phó Trưởng khoa Ngôn ngữ Nhật Bản gửi lời cảm ơn chân thành tới sự quan tâm, hỗ trợ tích cực từ phía Trường Đại học Waseda (Nhật Bản). ThS. Nguyễn Thanh Hương khẳng định: “Khoa Ngôn ngữ Nhật Bản luôn mong muốn tạo ra một không gian học tập mở theo hướng đặt sinh viên làm chủ thể tham gia các hoạt động trao đổi, thảo luận tích cực, với mục tiêu không để thành viên nào trong lớp học tập theo hướng thụ động. Hy vọng rằng Active Learning sẽ là phương pháp giúp giảng viên có thể ứng dụng vào trong chính lớp học của mình”.

ThS. Nguyễn Thanh Hương – Phó Trưởng khoa Ngôn ngữ Nhật Bản phát biểu tại buổi tập huấnThS. Nguyễn Thanh Hương – Phó Trưởng khoa Ngôn ngữ Nhật Bản phát biểu tại buổi tập huấn

Chia sẻ về nội dung buổi tập huấn, ThS. Uemoto Yokei - Đại diện đoàn thạc sĩ, nghiên cứu sinh Trường Đại học Waseda đã giới thiệu chương trình tập huấn, định hướng nghiên cứu của trường, trao đổi và trình bày nghiên cứu khoa học liên quan đến phương pháp dạy học tích cực Active Learning. ThS Uemoto Yokei cho biết: “Thông qua lớp tập huấn các thầy cô sẽ biết cách để thực hiện giảng dạy theo hướng dạy học tích cực. Điều cốt lõi của dạy học tích cực là đào tạo ra “Người học tự lập” có thể học tập một cách chủ động, tích cực. Vì vậy, tôi mong rằng chính các học viên tại lớp tập huấn lần này cũng sẽ trở thành hình mẫu về một “Người học tự lập” bằng việc trở nên tích cực hơn thông qua việc luôn suy nghĩ, thảo luận với các đồng nghiệp khác, tích cực trao đổi với giảng viên khóa học”.

Nâng cao năng lực giảng dạy ứng dụng phương pháp học tích cực Active LearningThS. Uemoto Yokei - Đại diện đoàn thạc sĩ, nghiên cứu sinh Trường Đại học Waseda chia sẻ tại buổi tập huấn

Cũng tại buổi tập huấn, giảng viên khoa Ngôn ngữ Nhật Bản đã trình bày các bài nghiên cứu khoa học về chủ đề Active Learning và lắng nghe góp ý, phản biện để bài nghiên cứu được hoàn thiện hơn. Tại workshop thảo luận ứng dụng Active Learning trong giảng dạy, các giảng viên khoa Ngôn ngữ Nhật Bản đã chia về các nhóm để tiến hành nội dung thảo luận, làm việc cùng với đoàn thạc sĩ, nghiên cứu sinh Trường Đại học Waseda và thực hành phương pháp dạy học tích cực.

Nâng cao năng lực giảng dạy ứng dụng phương pháp học tích cực Active Learning

Giảng viên khoa Ngôn ngữ Nhật Bản đã trình bày các bài nghiên cứu khoa học về chủ đề Active Learning

Hoạt động tại Workshop: Thảo luận ứng dụng Active Learning trong giảng dạy

Active Learning là phương pháp học tích cực tạo cho người học không gian, thời gian thoải mái, người học đóng vai trò trung tâm và gần như tham gia điều phối/làm chủ lớp học, giảng viên chỉ đóng vai trò hướng dẫn và định hướng. Điểm nổi bật của phương pháp này là giúp cho người học năng động, tăng khả năng tư duy, sáng tạo độc lập; tư duy phản biện, kỹ năng quyết định vấn đề. Sinh viên vận dụng kiến thức từ lý thuyết đến thực tiễn ngay tại lớp học, tạo hứng thú và hiệu quả học tập cao. Đây cũng là cách học đòi hỏi người học thực hiện liêm chính trong học thuật, trách nhiệm đối với môn học, lớp học và làm cho việc học tập đạt hiệu quả cao hơn, nhớ bài sâu hơn.

Đoàn thạc sĩ, nghiên cứu sinh Trường Đại học Waseda chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, giảng viên khoa Ngôn ngữ Nhật Bản

Một số hình ảnh tại buổi tập huấn:

Nâng cao năng lực giảng dạy ứng dụng phương pháp học tích cực Active LearningNâng cao năng lực giảng dạy ứng dụng phương pháp học tích cực Active Learning

• Thứ Ba, 16:11 21/02/2023

Sinh viên học Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành được làm việc ở môi trường năng động

Thứ Tư, 11:34 15/05/2024
Thách thức và cơ hội của nghề Lễ tân khách sạn trong thời đại công nghệ số

Thứ Hai, 10:57 13/05/2024
Trường Ngoại ngữ - Du lịch tổ chức workshop “Giảng dạy kỹ năng nói tiếng Hàn”

Thứ Năm, 17:25 09/05/2024
Uptempo Global đồng hành cùng Trường Ngoại ngữ - Du lịch, Đại học Công nghiệp Hà Nội nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo tiếng Hàn Quốc

Thứ Năm, 14:00 09/05/2024