Thực hiện kế hoạch của Trường Ngoại ngữ - Du lịch, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội về việc mời chuyên gia trao đổi một số nội dung thuộc các học phần chuyên ngành trong năm học 2023 – 2024, chiều ngày 13/03/2024, Khoa Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam tổ chức buổi toạ đàm: “Trị liệu ngôn ngữ - Góc nhìn của người trong cuộc” do ThS. Vũ Thuỳ Linh (Đơn nguyên Thính học và Trị liệu ngôn ngữ, Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nhi Trung ương) chia sẻ.

Khoa Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam tổ chức buổi toạ đàm: “Trị liệu ngôn ngữ - Góc nhìn của người trong cuộc”Diễn giả - ThS. Vũ Thuỳ Linh tại buổi tọa đàm

Tham dự buổi tọa đàm, về phía Trường Ngoại ngữ - Du lịch có TS. Trần Ngọc Đức – Phó Hiệu trưởng, GS.TS. Nguyễn Văn Hiệp – Chủ tịch Hội đồng Khoa học. Về phía Khoa Tiếng Việt và Văn hoá Việt Nam có PGS.TS. Lê Thị Lan Anh - Trưởng Khoa, TS. Hà Thị Hồng Mai – Phó trưởng Khoa, các thầy cô giáo cùng toàn thể các em sinh viên K18 chuyên ngành Ngôn ngữ học.

Tại buổi toạ đàm, ban tổ chức cũng vinh dự được tiếp đón ThS. Nguyễn Thị Giang hiện đang công tác tại Trung tâm Giảng dạy và Trị liệu ngôn ngữ (Viện Ngôn ngữ học) đến tham dự.

Các giảng viên và khách mời chụp ảnh lưu niệm với diễn giả

Buổi toạ đàm được bắt đầu bằng câu chuyện tràn đầy cảm hứng về con đường từ một sinh viên ngành Ngôn ngữ học đến một chuyên viên trị liệu ngôn ngữ của ThS. Vũ Thuỳ Linh. Tiếp đó, diễn giả đã giới thiệu và minh giải những kiến thức về trị liệu ngôn ngữ bao gồm: khái niệm, đối tượng của trị liệu ngôn ngữ; các kiểu rối loạn ngôn ngữ - lời nói; nguyên nhân và phương pháp điều trị rối loạn ngôn ngữ. Những kiến thức về Ngôn ngữ học đại cương (phân biệt ngôn ngữ và lời nói, bản chất và chức năng của ngôn ngữ,…) và Ngữ âm học (bản chất của ngữ âm, phương thức cấu âm, vị trí cấu âm,…) cũng được ThS. Vũ Thuỳ Linh lồng ghép giải thích một cách tự nhiên, giản dị và dễ hiểu trong bài chia sẻ của mình.

ThS. Vũ Thuỳ Linh làm rõ đối tượng của trị liệu ngôn ngữ

Ngoài những kiến thức chuyên môn, ThS. Vũ Thuỳ Linh cũng giới thiệu với sinh viên ngành Ngôn ngữ học của Trường Ngoại ngữ - Du lịch những khoá học ngắn hạn và dài hạn từ các đơn vị đào tạo chuyên sâu về trị liệu ngôn ngữ trên cả nước, một số vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp dành cho sinh viên ngành Ngôn ngữ học cũng như một vài địa chỉ các em có thể tìm kiếm thông tin, tài liệu về lĩnh vực trị liệu ngôn ngữ đang rất phát triển ở Việt Nam.

Đặc biệt, trong buổi toạ đàm, thầy cô giáo, khách mời và các em sinh viên đã được lắng nghe những câu chuyện rất nhân văn và cảm động trong hành trình 13 năm trị liệu ngôn ngữ cho trẻ của ThS. Vũ Thuỳ Linh. Những câu chuyện từ trái tim chạm tới trái tim chính là lời ca về một nghề nghiệp lặng thầm, “đầy kiên nhẫn và yêu thương” (GS.TS. Nguyễn Văn Hiệp) mà diễn giả đang theo đuổi.

Khoa Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam tổ chức buổi toạ đàm: “Trị liệu ngôn ngữ - Góc nhìn của người trong cuộc”Toàn cảnh buổi tọa đàm

Trong quá trình chia sẻ, ThS. Vũ Thuỳ Linh đã dành thời gian trao đổi, giải đáp thắc mắc của các thầy cô giáo và các em sinh viên về một số vấn đề liên quan đến trị liệu ngôn ngữ.

Khoa Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam tổ chức buổi toạ đàm: “Trị liệu ngôn ngữ - Góc nhìn của người trong cuộc”Khoa Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam tổ chức buổi toạ đàm: “Trị liệu ngôn ngữ - Góc nhìn của người trong cuộc”

Các em sinh viên ngành Ngôn ngữ học hào hứng chia sẻ và dành một sự quan tâm đặc biệt đến công việc trị liệu ngôn ngữ

Cũng là một người công tác lâu năm trong lĩnh vực trị liệu ngôn ngữ, ThS. Nguyễn Thị Giang (Trung tâm Giảng dạy và Trị liệu ngôn ngữ, Viện Ngôn ngữ học) từ góc nhìn của một chuyên gia trị liệu cũng chia sẻ thêm: “Ở Việt Nam hiện nay, nhu cầu về trị liệu ngôn ngữ là rất lớn trong khi đội ngũ nhân sự có chuyên môn cao về Ngôn ngữ học lại chưa nhiều. Chính vì vậy, đây là một vùng đất tiềm năng cho các em sinh viên ngành Ngôn ngữ học khai thác và gắn bó”. Đồng thời, ThS. Nguyễn Thị Giang cũng hi vọng các thầy cô giáo – những người đang trực tiếp làm công tác đào tạo sẽ quan tâm, định hướng nhiều hơn cho các em sinh viên ngành Ngôn ngữ học đến với công việc này.

ThS. Nguyễn Thị Giang chia sẻ tại buổi toạ đàm

Buổi toạ đàm đã để lại nhiều ấn tượng cho thầy cô giáo, khách mời và các em sinh viên. Phát biểu kết thúc tọa đàm, PGS. TS. Lê Thị Lan Anh đã thay mặt Nhà trường, các thầy cô giáo, các em sinh viên gửi lời cảm ơn chân thành đến diễn giả và khẳng định: “Trị liệu ngôn ngữ là một định hướng ứng dụng quan trọng trong chương trình đào tạo Cử nhân Ngôn ngữ học mà Trường Ngoại ngữ - Du lịch, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã xây dựng và đang thực hiện. Những chia sẻ của diễn giả ThS. Vũ Thuỳ Linh từ góc nhìn của một người trong cuộc đã truyền cảm hứng rất lớn cho các em sinh viên. Đó sẽ là những hành trang kiến thức và đồng thời là định hướng tuyệt vời cho các em về công việc trong tương lai”. PGS cũng bày tỏ mong muốn ThS. Vũ Thuỳ Linh, ThS. Nguyễn Thị Giang sẽ tiếp tục đồng hành cùng với thầy trò Khoa Tiếng Việt và Văn hoá Việt Nam để có thêm nhiều buổi chia sẻ bổ ích gắn với nội dung các học phần chuyên sâu như Âm ngữ trị liệu, Giáo dục ngôn ngữ cho trẻ khuyết tật,… đã được thiết kế trong chương trình đào tạo cũng như tạo cơ hội cho các em sinh viên được tham quan trải nghiệm và thực tập tại các trung tâm, cơ sở trị liệu ngôn ngữ.

PGS.TS. Lê Thị Lan Anh tặng hoa diễn giả

Giảng viên, khách mời và sinh viên chụp ảnh lưu niệm với ThS. Vũ Thuỳ Linh

• Thứ Năm, 17:11 14/03/2024

Giúp học sinh hiểu đúng ngành, chọn đúng nghề trước kỳ tuyển sinh đại học năm 2024