Ngày 30/3/2024, Trường Ngoại ngữ - Du lịch, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức Hội thảo quốc tế: “Du lịch thông minh và phát triển bền vững: Tiềm năng, cơ hội và thách thức”.

Hội thảo quốc tế: “Du lịch thông minh và phát triển bền vững: Tiềm năng, cơ hội và thách thức”Toàn cảnh hội thảo

Thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, khoa học và công nghệ, đặc biệt là sự phát triển của công nghệ thông tin - truyền thông, và chuyển đổi số đã thực sự tạo thành một xu hướng mạnh mẽ, tác động sâu rộng tới ngành du lịch và mở ra cơ hội để phát triển du lịch thông minh - Smart tourism.

Gắn với tiềm năng và thế mạnh của Việt Nam trong phát triển du lịch; đồng thời nhận thức được tầm quan trọng của phát triển du lịch thông minh, Bộ VHTTDL đã ban hành Quyết định số 3570/QĐ-BVHTTDL ngày 21 tháng 12 năm 2022 về việc Phê duyệt Đề án “Ứng dụng công nghệ của công nghiệp 4.0 để phát triển du lịch thông minh, thúc đẩy du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn”. Dẫu vậy, chúng ta cần làm gì để có thể ứng dụng có hiệu quả những thành tựu khoa học công nghệ của CMCN 4.0 vào phát triển du lịch thông minh là điều không hề dễ dàng. Do đó, Hội thảo được tổ chức nhằm tạo điều kiện cho các chuyên gia, nhà nghiên cứu, giảng viên có cơ hội kết nối, trao đổi và chia sẻ kết quả nghiên cứu, giúp phát hiện và gợi mở những giải pháp có tính khả thi nhằm ứng dụng có hiệu quả những thành tựu khoa học công nghệ của CMCN 4.0 và chuyển đổi số vào phát triển du lịch thông minh và bền vững.

PGS.TS. Lê Ba Phong - Phó Hiệu trưởng Trường Ngoại ngữ - Du lịch, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội phát biểu Khai mạc Hội thảo

Hội thảo quốc tế: “Du lịch thông minh và phát triển bền vững: Tiềm năng, cơ hội và thách thức”TS. Nguyễn Lê Phúc - Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo quy tụ hơn 100 công trình nghiên cứu của gần 200 tác giả đến từ 73 cơ sở giáo dục, viện nghiên cứu và các tổ chức trong và ngoài nước. Hội thảo có sự tham gia của các đại biểu, đại diện uy tín trong ngành như: TS. Nguyễn Lê Phúc - Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, Bộ VHTTDL; GS.TS. Trần Thọ Đạt - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân; TS. Lê Việt Anh - Giám đốc Học thuật và Giám đốc Chương trình đào tạo cử nhân Kinh doanh thuộc Học viện Holmes Institute, Australia cùng các chuyên gia, nhà nghiên cứu, giảng viên trong và ngoài nước đang hoạt động trong lĩnh vực du lịch.

Hội thảo quốc tế: “Du lịch thông minh và phát triển bền vững: Tiềm năng, cơ hội và thách thức”GS.TS. Trần Thọ Đạt - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân trình bày báo cáo tại phiên toàn thể với chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo, kinh tế số và cơ hội phát triển du lịch thông minh, bền vững”.

Hội thảo quốc tế: “Du lịch thông minh và phát triển bền vững: Tiềm năng, cơ hội và thách thức”TS. Lê Việt Anh - Học viện Holmes Institute, Australia trình bày báo cáo tại phiên toàn thể với chủ đề: “Exploring the Influential Factors: Vietnamese Gen Z's Choice of Metaverse in Tourism”.

Tiếp đó, tại các phiên song song, các tiểu ban cũng đã dành thời gian cho các tác giả chia sẻ các kết quả nghiên cứu của các bài báo có chất lượng và nhận được đánh giá cao từ các chuyên gia, nhà nghiên cứu tham dự hội thảo. Các bài báo cáo đã đề cập đến việc ứng dụng những công nghệ tiên tiến cho ngành du lịch (như trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây, Big data, Blockchain, công nghệ 3D, công nghệ thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR), internet kết nối vạn vật (IoT), các công nghệ định vị (hệ thống định vị toàn cầu GPS - Global Positioning System; hệ thống thông tin địa lý GIS- Geographical Information System)… giúp cho ngành du lịch ngày càng trở nên hiện đại hơn và thông minh hơn.

Hội thảo quốc tế: “Du lịch thông minh và phát triển bền vững: Tiềm năng, cơ hội và thách thức”Các tiểu ban làm việc tại phiên song song

Những trao đổi và chia sẻ của các diễn giả và báo viên tại Hội thảo được kỳ vọng giúp các cơ quan quản lý, cộng đồng địa phương, doanh nghiệp và du khách nhận diện được các mô hình, lộ trình và định hướng phù hợp. góp phần đưa Việt Nam trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn. Bên cạnh đó, Hội thảo cũng mở ra cơ hội để các nhà khoa học kết nối, thúc đẩy sự hợp tác nghiên cứu và trao đổi học thuật trong tương lai.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Hội thảo quốc tế: “Du lịch thông minh và phát triển bền vững: Tiềm năng, cơ hội và thách thức”Hội thảo quốc tế: “Du lịch thông minh và phát triển bền vững: Tiềm năng, cơ hội và thách thức”Hội thảo quốc tế: “Du lịch thông minh và phát triển bền vững: Tiềm năng, cơ hội và thách thức”Hội thảo quốc tế: “Du lịch thông minh và phát triển bền vững: Tiềm năng, cơ hội và thách thức”Hội thảo quốc tế: “Du lịch thông minh và phát triển bền vững: Tiềm năng, cơ hội và thách thức”Hội thảo quốc tế: “Du lịch thông minh và phát triển bền vững: Tiềm năng, cơ hội và thách thức”

• Thứ Bảy, 17:45 30/03/2024

Giúp học sinh hiểu đúng ngành, chọn đúng nghề trước kỳ tuyển sinh đại học năm 2024

Thứ Sáu, 15:36 26/04/2024
Sinh viên Trường Ngoại ngữ - Du lịch, Đại học Công nghiệp Hà Nội tham quan thực tế tại Công ty TNHH Công nghiệp Intco Việt Nam

Thứ Tư, 08:13 24/04/2024
Đẩy mạnh hoạt động khoa học công nghệ, xuất bản và tổ chức hội nghị, hội thảo với Phân hội VietCALL

Thứ Sáu, 15:41 19/04/2024
Hướng dẫn đăng ký xét tuyển sớm Đại học chính quy năm 2024

Thứ Sáu, 09:00 19/04/2024
Khai giảng khoá đào tạo Tiếng Việt ngắn hạn cho sinh viên Trường Đại học Sư phạm Nam Ninh, Trung Quốc