Hội nghị khoa học cấp Quốc gia lĩnh vực Ngôn ngữ Trung Quốc "Đào tạo tiếng Trung Quốc với xu thế ứng dụng nghề nghiệp tương lai"

Đó là chủ đề của Hội nghị khoa học cấp Quốc gia lĩnh vực Ngôn ngữ Trung Quốc lần thứ nhất do Trường Ngoại ngữ - Du lịch tổ chức vào sáng ngày 11/6/2022.

Tham dự hội nghị, về phía các báo cáo viên là chuyên gia, nhà nghiên cứu về tiếng Trung Quốc có GS.TS. Nguyễn Văn Khang – Viện Ngôn ngữ học, TS. Nguyễn Xuân Cường – Viện Nghiên cứu Trung Quốc - Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; PGS.TS. Phạm Ngọc Hàm – Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN; ThS. Kiều Xuân Mai – Đại học Thái Bình Dương; TS. Nguyễn Thị Thanh Huệ, TS. Vũ Thanh Hương, ThS. Nguyễn Thị Thanh Hương – Đại học Thủ Đô Hà Nội; ThS. Nguyễn Trọng Đông – Đại học Kinh doanh – Công nghệ Hà Nội; TS. Trần Thị Phương Liên – Đại học Sư phạm Hà Nội 2.

Hội nghị khoa học cấp Quốc gia lĩnh vực Ngôn ngữ Trung Quốc

Toàn cảnh Hội nghị “Đào tạo tiếng Trung Quốc với xu thế ứng dụng nghề nghiệp tương lai”

Về phía Trường Ngoại ngữ - Du lịch có PGS.TS. Cầm Tú Tài – Trưởng khoa Ngôn ngữ Trung Quốc; PGS.TS. Lê Ba Phong - Trưởng phòng Đào tạo, KHCN & CTSV; TS. Đinh Bích Thảo – Giám đốc Trung tâm Khảo thí & ĐBCL; cùng đông đảo các nghiên cứu sinh, các giảng viên và báo cáo viên trực thuộc khoa Ngôn ngữ Trung Quốc.

Hội nghị khoa học cấp Quốc gia lĩnh vực Ngôn ngữ Trung Quốc

Đại biểu tham dự Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS. Lê Ba Phong – Trưởng phòng Đào tạo, KHCN & CTSV nhấn mạnh: Hội nghị là diễn đàn thường niên cho các giảng viên, sinh viên, học viên công bố các kết quả nghiên cứu thuộc lĩnh vực tiếng Trung Quốc. Với chủ đề của năm đầu tiên: “Đào tạo tiếng Trung Quốc với xu thế ứng dụng nghề nghiệp tương lai”, hội nghị đã nhận được hơn 40 bài báo cáo, nghiên cứu khoa học đến từ các nhà nghiên cứu, nghiên cứu sinh và giảng viên đến từ nhiều trường đại học đào tạo Ngôn ngữ Trung Quốc trên toàn quốc.

Hội nghị khoa học cấp Quốc gia lĩnh vực Ngôn ngữ Trung Quốc

PGS.TS. Lê Ba Phong – Trưởng phòng Đào tạo, KHCN & CTSV phát biểu khai mạc Hội nghị

Hội nghị khoa học cấp Quốc gia lĩnh vực tiếng Trung Quốc lần nhứ nhất tập trung thảo luận các vấn đề: Phát triển chương trình, giáo trình, học liệu trong đào tạo tiếng Trung Quốc gắn với định hướng ngành nghề ở Việt Nam; Những vấn đề trong dạy học tiếng Trung Quốc Khoa học kỹ thuật, Du lịch, Kinh tế - Thương mại; Kiến thức ngôn ngữ Trung Quốc với những chuyên ngành xã hội; Kỹ năng và tri thức văn hóa các nước nói tiếng Trung Quốc với ngành nghề xã hội; Doanh nghiệp với nhu cầu nhân lực tiếng Trung ngành nghề ứng dụng; Những vấn đề lí luận và thực tiễn trong đào tạo biên – phiên dịch tiếng Trung Quốc chuyên ngành.

Hội nghị khoa học cấp Quốc gia lĩnh vực Ngôn ngữ Trung Quốc

GS.TS. Nguyễn Văn Khang – Viện Ngôn ngữ học - Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam trình bày báo cáo "Đào tạo tiếng Trung Quốc với xu hướng ứng dụng nghề nghiệp tương lai: Một số nội dung thiết thực"

Hội nghị gồm 02 phiên báo cáo chính: Báo cáo toàn thể và Báo cáo tại tiểu ban. Tại hội nghị, các chuyên gia đã thảo luận nhiều chủ đề: Điểm văn tự và phương pháp dạy học chữ Hán phức thể; Giải pháp vận dụng 7 quy tác bút nhuận trong dạy học nhập môn Hán tự; Nâng cao chất lượng dạy và học trực tuyến môn Đất nước học Trung Quốc; Đổi mới phương pháo đánh giá trong giảng dạy biên dịch;…

Hội nghị khoa học cấp Quốc gia lĩnh vực Ngôn ngữ Trung Quốc

PGS.TS. Phạm Ngọc Hàm – Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN trình bày báo cáo "Đặc điểm văn tự và phương pháp dạy học chữ Hán phức thể"

Hội nghị khoa học cấp Quốc gia lĩnh vực Ngôn ngữ Trung Quốc

TS. Nguyễn Xuân Cường – Viện Nghiên cứu Trung Quốc - Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam trình bày báo cáo "Quan hệ thương mại Việt Nam – Trung Quốc hiện nay"

Bế mạc hội nghị, PGS.TS. Cầm Tú Tài – Trưởng khoa Ngôn ngữ Trung Quốc gửi lời cảm ơn đến các báo cáo viên đã tham gia, chia sẻ tại hội nghị. PGS.TS. Cầm Tú Tài tin rằng qua những bài báo cáo, các công bố nghiên cứu tại hội nghị sẽ là những kiến thức, kinh nghiệm quý báu giúp giảng viên và nghiên cứu sinh ứng dụng vào việc dạy học và nghiên cứu.

PGS.TS. Cầm Tú Tài – Trưởng khoa Ngôn ngữ Trung Quốc phát biểu bế mạc Hội nghị

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Hội nghị khoa học cấp Quốc gia lĩnh vực Ngôn ngữ Trung Quốc

Tiểu ban 1: Bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp xã hội trong dạy học tiếng Trung Quốc

Hội nghị khoa học cấp Quốc gia lĩnh vực Ngôn ngữ Trung Quốc

Tiểu ban 2: Những vấn đề về lí luận và thực tiễn trong đào tạo phiên dịch tiếng Trung Quốc với định hướng nghề nghiệp tương lai

• Thứ Bảy, 15:20 11/06/2022

Học sinh THPT Vĩnh Yên ấn tượng với không gian thực hành tại Trường Ngoại ngữ - Du lịch

Thứ Tư, 17:33 15/05/2024
Sinh viên học Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành được làm việc ở môi trường năng động

Thứ Tư, 11:34 15/05/2024
Thách thức và cơ hội của nghề Lễ tân khách sạn trong thời đại công nghệ số