Trải nghiệm văn hóa Trà Đạo “chuẩn Nhật” của giảng viên và sinh viên Khoa Ngôn ngữ Nhật Bản
Sáng ngày 10/7/2022, cán bộ giảng viên và sinh viên khoa Ngôn ngữ Nhật, Trường Ngoại ngữ - Du lịch, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã có buổi trải nghiệm văn hóa Trà Đạo Sadou Urasenke tại Trà thất Viên Đức Am, Cầu Giấy, Hà Nội.
Cán bộ giảng viên và sinh viên khoa Ngôn ngữ Nhật, Trường Ngoại ngữ - Du lịch, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tham gia buổi trải nghiệm văn hóa Trà Đạo Sadou Urasenke
Trà đạo, hay còn được dịch trực tiếp là “lối uống trà”, là một bộ phận rất nhỏ trong đức hạnh omotenashi truyền thống của Nhật Bản. Trong tiếng Nhật, "omotenashi" có nghĩa là chăm sóc khách hết lòng. Trà đạo được xem là một trong ba nghệ thuật cổ điển thuộc tinh hoa người Nhật bên cạnh thưởng hương kodo và cắm hoa kado.
Khung cảnh nơi thầy cô và các bạn sinh viên thưởng thức trà
Quy tắc thưởng thức Trà của người Nhật bắt buộc phải tuân theo một quy tắc nhất định vô cùng khắc khe và tinh tế, kết hợp nhiều yếu tố như không gian trà thất, dụng cụ pha trà, phong cách Thiền,… Có thể nói Trà đạo ở Nhật không chỉ đơn giản là phép tắc uống trà mà còn là một phương pháp giúp cho tâm hồn được thanh thản, hòa nhập với thiên nhiên, tu dưỡng tâm tính con người.
Urasenke là một trong những trường phái Trà đạo chính ở Nhật Bản. Hai trường phái chính khác là Omotesenke và Mushanokōjisenke. Trường phái Urasenke đã có lịch sử hơn 400 năm.
Hiện nay số hội viên của trường phái trà đạo Urasenke chiếm tới hơn nửa tổng số trà nhân trên toàn Nhật Bản và có mặt ở khoảng 100 quốc gia trên toàn thế giới.
Trà đạo Sadou Urasenke
Hoạt động trải nghiệm tiệc trà Sadou Urasenke không chỉ là thưởng trà mà còn là mang lại cho giảng viên và sinh viên khoa Ngôn ngữ Nhật cơ hội được trải nghiệm văn hóa, tinh thần Nhật Bản qua hình ảnh chén trà và các nghi thức thết đãi khách của người Nhật.
Giảng viên Khoa Ngôn ngữ Nhật Bản, Trường Ngoại ngữ - Du lịch
Thứ Năm, 13:26 14/07/2022
Copyright © 2022 Trường Ngoại ngữ - Du lịch || School of Languages and Tourism