Tọa đàm "Những vấn đề ngôn ngữ và văn hóa"

Sáng ngày 03/01/2024, nhận lời mời của khoa Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam, Trường Ngoại ngữ - Du lịch, GS.TS. Nguyễn Xuân Kính - nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Văn hóa, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Văn hóa dân gian đã đến trao đổi về Những vấn đề ngôn ngữ và văn hóa.

Tọa đàm `Những vấn đề ngôn ngữ và văn hóa`

GS. TS. Nguyễn Xuân Kính - Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Văn hóa, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Văn hóa dân gian

Đến tham dự buổi tọa đàm có PGS. TS. Lê Thị Lan Anh – Trưởng Khoa Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam, TS. Hà Thị Hồng Mai – Phó trưởng Khoa cùng các thầy, cô khoa Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam và toàn thể sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ học. Buổi tọa đàm cũng hân hạnh được đón tiếp PGS.TS. Phạm Hiển và TS. Nguyễn Ly Na – Viện Ngôn ngữ học, TS. Đặng Thu Hà – Viện Văn học, TS. Nguyễn Thanh Liêm – khoa Ngôn ngữ Trung, SLT.

Tọa đàm `Những vấn đề ngôn ngữ và văn hóa`Các giảng viên và sinh viên tại buổi tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, GS. Nguyễn Xuân Kính đã nhấn mạnh rằng ngôn ngữ là thành tố của văn hóa, có mối quan hệ mật thiết với văn hóa, thể hiện ở việc ngôn ngữ luôn biến đổi và phát triển song song với sự biến đổi và phát triển của văn hóa. Trong buổi nói chuyện này, GS. Nguyễn Xuân Kính đã đi sâu vào vấn đề dấu ấn văn hóa trong cách đặt tên của người Việt (bao gồm tên người, tên làng/xã và tên bánh). Theo GS chia sẻ, việc đặt tên sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố văn hóa, thời đại như thời kì giao lưu văn hóa Trung Quốc, thời kì hội nhập văn hóa phương Tây … Chính vì vậy, việc hiểu rõ văn hóa sẽ có vai trò rất lớn trong nghiên cứu ngôn ngữ. GS Nguyễn Xuân Kính đã động viên các sinh viên năm thứ nhất ngành Ngôn ngữ học cố gắng tìm hiểu sâu rộng về văn hóa để có thể nghiên cứu ngôn ngữ tốt hơn.

Tọa đàm `Những vấn đề ngôn ngữ và văn hóa`

Buổi tọa đàm đã gợi mở cho sinh viên ngành Ngôn ngữ học một số ý tưởng trong những hoạt động khoa học sắp tới hay định hướng nghiên cứu về vấn đề ngôn ngữ và văn hóa trong tương lai.

Tọa đàm `Những vấn đề ngôn ngữ và văn hóa`

Sinh viên K18 ngành Ngôn ngữ học đặt ra những thắc mắc về một số vấn đề ngôn ngữ và văn hóa

Kết thúc buổi tọa đàm, PGS. TS. Lê Thị Lan Anh – Trưởng khoa Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam trân trọng cảm ơn Giáo sư đã dành thời gian tới tham dự và chia sẻ những kiến thức quý báu được tích lũy trong nhiều năm nghiên cứu của mình.

Tọa đàm `Những vấn đề ngôn ngữ và văn hóa`PGS.TS. Lê Thị Lan Anh tặng hoa GS.TS. Nguyễn Xuân Kính

• Thứ Tư, 18:17 03/01/2024

Sinh viên học Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành được làm việc ở môi trường năng động

Thứ Tư, 11:34 15/05/2024