Tổ chức thẩm định chương trình đào tạo trình độ Tiến sĩ ngành Ngôn ngữ học ứng dụng

Sáng ngày 19/01/2022, Trường Ngoại ngữ - Du lịch, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức thẩm định chương trình đào tạo và các điều kiện đảm bảo chất lượng thực tế mở ngành Ngôn ngữ học ứng dụng trình độ Tiến sĩ.

Tham dự buổi họp, về phía Hội đồng thẩm định có GS.TS. Nguyễn Văn Hiệp – Viện ngôn ngữ học - Chủ tịch Hội đồng; PSG.TS. Đặng Thị Hảo Tâm – Đại học Sư phạm Hà Nội, PGS.TS. Trịnh Cẩm Lan – Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Ủy viên Phản biện; TS. Bùi Thị Ngọc Anh – Viện từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam - Ủy viên; TS. Trần Ngọc Đức – Trường Ngoại ngữ - Du lịch – Thư ký. Về phía Nhóm soạn thảo Đề án mở ngành Tiến sĩ Ngôn ngữ học ứng dụng có TS. Hoàng Ngọc Tuệ - Hiệu trưởng Trường Ngoại ngữ - Du lịch – Đại diện nhóm soạn thảo; các thành viên trong Nhóm soạn thảo chương trình đào tạo; cùng các giảng viên trong và ngoài trường.

Họp Hội đồng thẩm định chương trình đào tạo trình độ Tiến sĩ ngành Ngôn ngữ học ứng dụng

Toàn cảnh phiên họp

Tại phiên họp, GS.TS. Nguyễn Văn Hiệp – Chủ tịch Hội đồng đã phát biểu khai mạc, nêu mục đích và thống nhất các tiêu chí thẩm định chương trình ngành Ngôn ngữ học ứng dụng trình độ Tiến sĩ. GS.TS. Nguyễn Văn Hiệp cũng đã đưa ra một số định hướng nghiên cứu trong ngành ngôn ngữ học ứng dụng: 1. Về giảng dạy Tiếng Việt/giáo dục ngôn ngữ cho người nước ngoài, người Việt ở nước ngoài ; 2. Giảng dạy ngoại ngữ; 3. Xử lý ngôn ngữ tự nhiên; 4. Đối chiếu ngôn ngữ phục vụ cho giảng dạy tiếng và dịch thuật; 5. Ngôn ngữ và văn hoá; 6. Ngôn ngữ học kí hiệu và khối liệu, 7. Ngôn ngữ học bệnh học và ngôn ngữ học trị liệu; 8. Ngôn ngữ học hình pháp (nhận diện lời nói, nhận diện chữ viết); 9. Ngôn ngữ truyền thông; 10. Ngôn ngữ chuyên ngành, thuật ngữ và từ điển.

GS.TS. Nguyễn Văn Hiệp – Chủ tịch Hội đồng phát biểu khai mạc

TS. Hoàng Ngọc Tuệ - Đại diện nhóm soạn thảo chia sẻ: “Dựa theo yêu cầu thực tiễn về nhu cầu đào tạo ngành, chuyên ngành trên thế giới, việc đào tạo Tiến sĩ ngành Ngôn ngữ học ứng dụng rất phổ biến với lịch sử phát triển lâu đời, không ít các trường đại học danh tiếng đã và đang cung cấp các chương trình đào tạo cho ngành này, nhưng tại Việt Nam, lĩnh vực này vẫn chưa nhận được nhiều sự quan tâm. Trên thực tế, ở Việt Nam mới có các chương trình đào tạo thạc sĩ ngành Ngôn ngữ học ứng dụng liên kết với các cơ sở đào tạo nước ngoài và chưa có chương trình đào tạo Tiến sĩ ngành này. Trong khi đó, Hội đồng chức danh giáo sư ngành Ngôn ngữ học đã công nhận Ngôn ngữ học ứng dụng là một trong ba lĩnh vực để xét công nhận đủ tiêu chuẩn giáo sư/phó giáo sư ngành Ngôn ngữ học. Điều này cho thấy tính cấp thiết của việc mở ngành đào tạo Tiến sĩ Ngôn ngữ học ứng dụng tại Việt Nam trong thời gian tới”.

TS. Hoàng Ngọc Tuệ - Đại diện Nhóm soạn thảo phát biểu tại phiên họp

Trong quá trình xây dựng đề án, nhóm soạn thảo đã tham vấn các chuyên gia, Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành tại các trường trong nước thông qua Tọa đàm “Đào tạo Ngôn ngữ học ứng dụng tại Việt Nam: Xu hướng và giải pháp” diễn ra vào ngày 12/01/2022. Hội đồng thẩm định đánh giá cao chương trình đề án Tiến sĩ Ngôn ngữ học ứng dụng tại Trường Ngoại ngữ - Du lịch. Theo đó, trường đã căn cứ trên các nhu cầu đào tạo của đơn vị, nhu cầu của người học và các văn bản pháp quy để xây dựng chương trình đào tạo; Mục tiêu chương trình đào tạo đầy đủ, đảm bảo tính thống nhất của mục tiêu chung và mục tiêu cụ thể; Chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo, cấu trúc của chương trình đào tạo và khối lượng kiến thức của chương trình đào tạo đều phù hợp; Các môn học trong nội dung chương trình đào tạo có khả năng đáp ứng chuẩn đầu ra, có tính nhất quán giữa mục tiêu chương trình tổng thể và mục tiêu của từng môn học; Đội ngũ giảng viên cơ hữu đáp ứng được yêu cầu mở ngành; Cơ sở vật chất, trang thiết bị, thư viện, giáo trình, tài liệu phù hợp, đáp ứng nhu cầu nghiên cứu và đào tạo.

Kết thúc buổi họp thẩm định, Hội đồng đã ghi nhận phần trình bày của nhóm soạn thảo và lấy ý kiến đóng góp của các Ủy viên phản biện, hội nghị đã thống nhất được 4 hướng nghiên cứu cơ bản: (1) Giáo dục ngôn ngữ và Giảng dạy ngoại ngữ; (2) Ngôn ngữ và văn hóa; (3) Ngôn ngữ học và xử lý ngôn ngữ tự nhiên; (4) Ngôn ngữ học trị liệu. Hội đồng kết luận chương trình đã đáp ứng các yêu cầu trong việc xây dựng chương trình đào tạo Tiến sĩ. Hội đồng thẩm định đã thông qua chương trình đào tạo Tiến sĩ ngành Ngôn ngữ học ứng dụng tại Trường Ngoại ngữ - Du lịch.

• Thứ Tư, 17:17 19/01/2022

Giúp học sinh hiểu đúng ngành, chọn đúng nghề trước kỳ tuyển sinh đại học năm 2024

Thứ Sáu, 15:36 26/04/2024
Sinh viên Trường Ngoại ngữ - Du lịch, Đại học Công nghiệp Hà Nội tham quan thực tế tại Công ty TNHH Công nghiệp Intco Việt Nam