Tập huấn phương pháp giảng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài

Từ ngày 24/2 - 02/3/2022, Khoa Tiếng Việt và văn hóa Việt Nam, Trường Ngoại ngữ - Du lịch đã tổ chức thành công khóa tập huấn phương pháp giảng dạy Tiếng Việt cho người nước ngoài. Chương trình tập huấn được tổ chức với mục đích bồi dưỡng kỹ năng giảng dạy Tiếng Việt như một ngoại ngữ dành cho các giảng viên tham gia giảng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài tại Trường Ngoại ngữ - Du lịch, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Tham gia khóa tập huấn có gần 30 giảng viên Khoa Tiếng Việt và văn hóa Việt Nam cùng các Khoa: Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Hàn Quốc, Ngôn ngữ Trung Quốc, Ngôn ngữ Nhật Bản của Trường Ngoại ngữ - Du lịch. Giảng viên tập huấn cho khóa học là những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy ngôn ngữ nói chung, dạy tiếng Việt cho người nước ngoài nói riêng như PGS. TS Nguyễn Thiện Nam (Khoa Việt Nam học - Trường Đại học KHXH&NV); TS. Đỗ Phương Thảo (Khoa Việt Nam học - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội) và TS. Đỗ Thị Kim Cương (Viện Giáo dục Quốc tế - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội).

PGS.TS. Lê Thị Lan Anh, đại diện Khoa Tiếng Việt và văn hóa Việt Nam phát biểu

khai mạc khóa tập huấn

Tại khóa tập huấn, PGS. TS. Nguyễn Thiện Nam đã chia sẻ hai nội dung cơ bản và quan trọng là: Nhập môn phương pháp giảng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài; Giáo trình dạy tiếng Việt cho người nước ngoài và những trao đổi kinh nghiệm thực tiễn. Nội dung chia sẻ của PGS. TS. Nguyễn Thiện Nam không chỉ có ý nghĩa về mặt chuyên môn mà còn truyền cảm hứng cho giảng viên tham gia giảng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài.

PGS. TS Nguyễn Thiện Nam trao đổi trực tuyến tại buổi tập huấnPGS. TS Nguyễn Thiện Nam trao đổi trực tuyến tại buổi tập huấn

Cũng trong khóa tập huấn, TS. Đỗ Phương Thảo đã chia sẻ những nội dung cụ thể và thiết thực như: Phương pháp dạy học ngữ âm - từ vựng - ngữ pháp tiếng Việt cho người nước ngoài; Phương pháp giảng dạy các kỹ năng nghe - nói- đọc - viết tiếng Việt cho người nước ngoài; Phương pháp thiết kế bài giảng tiếng Việt cho người nước ngoài.

Học viên của khóa tập huấn chụp hình lưu niệm cùng TS. Đỗ Phương ThảoHọc viên của khóa tập huấn chụp hình lưu niệm cùng TS. Đỗ Phương Thảo

Kết hợp với việc tiếp nhận những thông tin có ý nghĩa về mặt lý luận và thực tiễn về phương pháp dạy học từ các giảng viên, các học viên cũng đã tích cực thực hành soạn giảng các bài luyện kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Việt cho người nước ngoài.

Tập huấn phương pháp giảng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài

Học viên tham gia thực hành giảng dạy Tiếng Việt cho người nước ngoài

Trong chương trình tập huấn, TS. Đỗ Thị Kim Cương đã chia sẻ kinh nghiệm về việc thiết kế, tổ chức các hoạt động chính khóa và ngoại khóa. Bởi theo tiến sĩ, bên cạnh các hoạt động chính khóa thì việc tổ chức tốt các hoạt động ngoại khóa cũng có vai trò quan trọng trong việc thu hút người học.

Khóa tập huấn đã diễn ra thành công, đây sẽ là bước khởi đầu quan trọng trong công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên giảng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài tại Trường Ngoại ngữ - Du lịch, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Tập huấn phương pháp giảng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài

Học viên khóa tập huấn chụp ảnh lưu niệm cùng TS. Đỗ Thị Kim CươngHọc viên khóa tập huấn chụp ảnh lưu niệm cùng TS. Đỗ Thị Kim Cương

• Thứ Năm, 08:42 03/03/2022

Thách thức và cơ hội của nghề Lễ tân khách sạn trong thời đại công nghệ số