Hội thảo khoa học quốc tế Trung Quốc học và Ngôn ngữ Trung Quốc năm 2023

Ngày 25/11/2023, Trường Ngoại ngữ - Du lịch, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức thành công Hội thảo khoa học quốc tế Trung Quốc học và ngôn ngữ Trung Quốc năm 2023 với chủ đề: “Nghiên cứu và giảng dạy tiếng Trung Quốc và Trung Quốc học tại Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế và chuyển đổi số - 2023”.

Toàn cảnh Hội thảoToàn cảnh Hội thảo

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, quy tụ hơn 100 bài báo của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, giảng viên và các tác giả trong và ngoài nước. Hội thảo có sự tham gia của các đại biểu, đại diện uy tín trong ngành Ngôn ngữ như: GS.TS Nguyễn Văn Khang - Tổng biên tập Tạp chí “Ngôn ngữ và Đời sống”, Chủ tịch Phân hội Giảng dạy và Nghiên cứu tiếng Hán Việt Nam - Hội Ngôn ngữ học Việt Nam; TS. Nguyễn Xuân Cường - Tổng biên tập Tạp chí “Nghiên cứu Trung Quốc”, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc - Viện Hàn lâm KHXHVN, PGS.TS Dương Tuấn Anh - Phó Trưởng khoa Ngữ văn, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội,... cùng sự tham gia của đông đảo các nghiên cứu viên, giảng viên, giáo viên đến từ nhiều cơ sở giáo dục trên cả nước như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Thái Nguyên, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Bắc Giang…

Hội thảo khoa học quốc tế Trung Quốc học và Ngôn ngữ Trung Quốc năm 2023PGS.TS. Cầm Tú Tài - Trưởng khoa Ngôn ngữ Trung Quốc, Trường Ngoại ngữ - Du lịch, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội phát biểu Khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS. TS. Cầm Tú Tài – Trưởng khoa Ngôn ngữ Trung Quốc, Trường Ngoại ngữ - Du lịch, Trường Đại học Công nghiệp chia sẻ: “Toàn cầu hóa và hội nhập đang đòi hỏi các trường đại học phải thực hiện tốt hai chức năng truyền thống là đào tạo và nghiên cứu khoa học, đồng thời phải có khả năng đáp ứng hiệu quả và nhanh chóng các nhu cầu của xã hội. Tiếp nối thành công của Hội thảo khoa học quốc gia “Nghiên cứu và giảng dạy tiếng Trung Quốc với xu hướng ứng dụng ngành nghề tương lai” tháng 6 năm 2022 và Hội thảo khoa học quốc tế “Dạy, học tiếng Trung thương mại và Nghiên cứu liên ngành” tháng 5 năm 2023, Khoa Ngôn ngữ Trung Quốc tổ chức Hội thảo “Nghiên cứu và giảng dạy tiếng Trung Quốc và Trung Quốc học tại Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế và chuyển đổi số - 2023” để đẩy mạnh hơn nữa hoạt động khoa học của Nhà trường đi vào chiều sâu, kết nối chuyên môn giữa các đồng nghiệp và đáp ứng yêu cầu của thời đại”.

Hội thảo khoa học quốc tế Trung Quốc học và Ngôn ngữ Trung Quốc năm 2023Hội thảo khoa học quốc tế Trung Quốc học và Ngôn ngữ Trung Quốc năm 2023Hội thảo khoa học quốc tế Trung Quốc học và Ngôn ngữ Trung Quốc năm 2023Tại phiên báo cáo toàn thể, TS. Ứng Thùy Linh - Trưởng chương trình Thạc sỹ Ngôn ngữ Trung Quốc đã trình bày kết quả nghiên cứu về “Ảnh hưởng của ngôn ngữ Douyin đến việc học tiếng Trung của thế hệ Gen Z”; TS. Đỗ Hồng Thanh - Phó Trưởng khoa Sau đại học, Trường Đại học Hà Nội đã báo cáo kết quả nghiên cứu về “Thực trạng và các vấn đề liên quan đến giảng dạy tiếng Trung Quốc du lịch tại Việt Nam”.

Hội thảo khoa học quốc tế Trung Quốc học và Ngôn ngữ Trung Quốc năm 2023Hội thảo khoa học quốc tế Trung Quốc học và Ngôn ngữ Trung Quốc năm 2023Tiếp đó, tại các phiên song song, các tiểu ban cũng đã dành thời gian công bố những bài báo cáo chất lượng và nhận được đánh giá cao từ hội đồng. Một số chủ đề được thảo luận tại các tiểu ban như: Dạy học tiếng Trung Quốc bối cảnh chuyển đổi số và khu vực học, Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học tiếng Trung Quốc và tiếng Trung Quốc chuyên ngành, Lý luận và phương pháp dạy học tiếng Trung Quốc.

Hội thảo khoa học quốc tế Trung Quốc học và Ngôn ngữ Trung Quốc năm 2023Hội thảo Khoa học Quốc tế Trung Quốc học và Ngôn ngữ Trung Quốc với chủ đề “Nghiên cứu và giảng dạy tiếng Trung Quốc và Trung Quốc học tại Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế và chuyển đổi số - 2023” là diễn đàn chuyên môn sâu rộng kết nối và chia sẻ kết quả nghiên cứu cũng như góc nhìn đa dạng trong đào tạo Trung Quốc học và ngôn ngữ Trung Quốc trong bối cảnh hội nhập quốc tế và chuyển đổi số. Hội thảo đã đóng góp nhiều giải pháp mới, chuyên sâu, phù hợp với xu thế đào tạo đáp ứng nhu cầu thị trường lao động, hướng đến sự phát triển và hội nhập trong kỉ nguyên số.

• Thứ Bảy, 13:20 25/11/2023

Học sinh THPT Vĩnh Yên ấn tượng với không gian thực hành tại Trường Ngoại ngữ - Du lịch

Thứ Tư, 17:33 15/05/2024
Sinh viên học Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành được làm việc ở môi trường năng động